Sunday, September 11, 2011

Tha thứ

Chiều hôm qua, tôi theo một cha dòng Chúa Cứu Thế và các sơ dòng thánh Phaolô đến dâng lễ và thăm các anh chị em AIDS ở Mai Hòa, Củ Chi.
Các bài đọc của thánh lễ ngày Chúa nhật hôm nay nói về sự tha thứ. Trong bài giảng, cha chủ tế chia sẻ với cộng đoàn một câu chuyện: Có người đến cầu nguyện với Chúa, trong lòng ông đang bực tức với một người bạn. Ông nói với Chúa rằng ông đã tha thứ cho người bạn rồi nhưng ông vẫn thấy hơi tức trong lòng.
- Ông thưa với Chúa: “Chúa ơi, giá mà được tát người này một cái cho đỡ tức thì chắc con sẽ tha thứ hết mọi sự”.
- Chúa nói với ông: “Con không tát anh ta được vì má của anh ta chính là má của Ta.”
- “Vậy Chúa con đánh anh ta một cái nhé.” Ông cố gắng nài nỉ.
- Chúa đáp: “Không được, vì cơ thể của anh ta cũng là cơ thể của ta.”
- Người đàn ông xin thêm một lần nữa: “Vậy Chúa cho con đá anh ta một cái thôi, rồi con sẽ không còn thấy khó chịu với anh ta nữa.”
- Chúa đáp: “Không được. Nếu con cứ nhất quyết đá anh ta, thì làm sao con có thể nói rằng con đã tha thứ cho anh ta?”
- Người đàn ông thưa: “Vậy lạy Chúa, con phải làm sao thì con mới có thể hết bực tức trong lòng, vì con muốn tha thứ cho anh ta nhưng con vẫn thấy có gì đó khó chịu với anh ta. Con phải làm gì?”
- Chúa nói: “Con hãy cầu nguyện cho anh ta. Đừng cầu xin những điều bất trắc đến với anh ta, nhưng hãy cầu xin những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với anh ta. Lúc đó, con sẽ có được bình an trong tâm hồn và chỉ khi con có bình an, con mới cảm thấy được sự tha thứ rất dễ dàng. Hãy nghĩ đến những điều tốt cho anh ta, con sẽ không mình bực tức với anh ta nữa.”
Sau lễ, tôi đi gặp và trò chuyện với một số anh chị em đang dưỡng bệnh tại đây. Căn bệnh đến với họ trong nhiều tình huống khác nhau. Khi biết mình mắc phải căn bệnh của thế kỉ này,hầu hết mọi người đều khủng hoảng, hoang mang… có những người hận đời và họ muốn trả thù đời. Họ bất chấp tất cả, quan hệ tình dục với tất cả những ai đến với họ. Trong suy nghĩ của họ chỉ là người đời đã hại họ và họ muốn hại người đời. Cũng không biết có bao nhiêu con người vướng vào cạm bẫy của họ. Rồi đến một ngày họ cảm thấy mệt mỏi vì sự trả thù của mình. Họ muốn những ngày tháng ngắn ngủi còn lại được sống trong bình yên. Và họ đã tìm thấy một chốn bình yên cho mình. Tôi hỏi họ có thấy bình an khi ở mái ấm không, họ trả lời: Có. Hận thù đời, họ bỏ lại sau lưng. Gánh lo toan của cuộc đời, họ bỏ lại cho gia đình và những người thân, bạn bè. Ở mái ấm này là gia đình mới của họ, là những người thân, người đồng cảnh ngộ với họ: những người khỏe mạnh đó rồi yếu lụy đi ngay thôi, những con người bị xã hội lên án và chối bỏ. May mắn thay, bên cạnh họ cũng có những tâm hồn quả cảm, quảng đại và giàu tình yêu thương chăm sóc…
Tôi gặp một chị, chị chia sẻ về hoàn cảnh của chị: lây bệnh từ chồng nhưng may mắn đứa con không bị lây bệnh qua mẹ. Chồng chị đã chết cách đây 5 năm. Mẹ con chị xa cách nhau nhưng chị bình an vì biết con chị đang được chăm sóc cẩn thận ở gia đình. Có một điều chị luôn nhắc đi nhắc lại: Không phải tất cả những người bị mắc phải căn bệnh AIDS này đều do họ có lối sống sai lầm. Căn bệnh có thể đến với bất kì ai ở nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau và bất kì lúc nào và chị là một ví dụ cụ thể. Vì thế, chị mong mọi người đừng nghĩ tất cả những người bệnh AIDS đều là người xấu và lên án họ. Thực vậy, qua cách nói chuyện của chị, tôi không tìm thấy một câu nói nào chị lên án chồng chị, nhưng dường như chị chấp nhận tất cả những gì xảy ra cho cuộc đời chị và chị đã tha thứ cho chồng mình.
Hôm nay, 11 tháng 9, mọi người nhớ lại biến cố xảy ra cách đây 10 năm tại New York. Những ai nhớ lại với lòng căm thù? Những ai nhớ lại với lòng tha thứ? Con người lo âu vì sợ lịch sử thảm khốc này có thể sẽ lặp lại? Con người vẫn cứ luôn vướng vào vòng xoáy của sự trả thù lẫn nhau? Có cách nào cho con người thoát ra?... Tha thứ là bài học Chúa dạy ta để ta có thể tiến đến gần hơn sự bình an trong tâm hồn, hòa bình cho nhân loại…
Trong cuộc sống, có những tình huống, những con người ta phải đối diện và thật khó khăn cho ta để vượt qua vì những tự ái, tự tôn hay tự ti của bản thân. Bạn cảm thấy rất khó để thực hiện tha thứ? Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn là nguồn ủi an và nâng đỡ bạn.
Bluefish

No comments:

Post a Comment