Saturday, December 10, 2011

Nguồn sáng

Ánh sáng cần cho sự sống. Không có ánh sáng, thực vật sẽ mau chóng lụi tàn vì chúng cần ánh sáng để duy trì sự sống. Thử làm một phép liên kết nhỏ: Mặt Trời đem lại sự sống cho thực vật, thực vật cung cấp không khí sạch, thức ăn cho các loài động vật và con người. Nếu như Mặt Trời không chiếu sáng, khi đó khắp nơi sẽ phủ đầy bóng tối, thực vật không quang hợp sẽ chết dần và chúng ta sẽ chẳng thể nhận ra được điều gì đang hiện diện, diễn tiến xung quanh chúng ta vì chúng ta chỉ nhìn thấy được sự vật, hiện tượng xung quanh khi có ánh sáng từ các sự vật, hiện tượng đó truyền vào mắt chúng ta. Vì thế, ánh sáng giúp chúng ta sưởi ấm, có nguồn thức ăn, có sức khỏe tốt, giúp chúng ta phát hiện những mối nguy hiểm xung quanh và đồng thời nhờ ánh sáng, chúng ta cảm nhận được tất cả các vẻ đẹp của thiên nhiên, của những con người xung quanh chúng ta.
Trong bài đọc của ngày Chúa nhật hồng trong mùa Vọng, thánh Gioan Tiền Hô giới thiệu cho ta Nguồn Sáng đến từ Trời sẽ chiếu tỏa trên cuộc sống của nhân loại, đó chính là Đức Giêsu Kitô. Người là nguồn ánh sáng đem lại sự sống, một sự sống tròn đầy trong tâm hồn mỗi con người. Nguồn sáng ấy sưởi ấm những tâm hồn đơn sơ, cô quạnh. Nguồn sáng ấy đong đầy những khát khao bình an. Nguồn sáng ấy giúp những ai đang lầm lũi đi trong thất vọng, tủi hổ thấy được ánh sáng của niềm tin và hy vọng. Nguồn sáng ấy chiếu tỏa Tình Yêu Thiên Chúa đang hoạt động nơi những con người hướng thiện. Làm sao có thể cảm nghiệm và gặp được Nguồn sáng ấy?
Tôi nghe một người bạn chia sẻ về khát khao tìm gặp Đức Giêsu. Chị nhận ra Đức Giêsu qua niềm vui của những em cô nhi thích thú ngắm nhìn hình ảnh Hài Nhi Giêsu treo lơ lửng trong hang đá được làm một cách vụng về nhưng chứa đựng đầy tình yêu thương cho các em. Một bức hình cũ kĩ với những vết loang lổ, hoen ố bị bỏ quên lâu ngày dưới đáy tủ nhưng lại được các em nhỏ quý trọng và cung kính cúi chào mỗi lần đi ngang qua.
Nguồn sáng của Đức Giêsu đến với con người chỉ đơn giản là những điều đang diễn ra hằng ngày, nơi mỗi góc của cuộc sống, của tâm hồn mỗi người. Một ví dụ được đơn cử trên chưa đủ thuyết phục? Đúng vậy. Bạn hãy thêm vào giúp những trải nghiệm của chính bạn, rồi bạn sẽ thấy bạn cần đến Nguồn sáng ấy thế nào.
Lạy Chúa Giêsu là Nguồn sáng thế gian, xin hãy đến và chiếu tỏa ánh sáng Ngài trên chúng con để chúng con nhận ra Tình Yêu và Sự Sống của Ngài luôn dành cho chúng con.
Bluefish

No comments:

Post a Comment