Tuesday, January 11, 2011

Hạt cải

Tối qua, đang chuẩn bị bữa tối cho mọi người, tôi nhận được một cú điện thoại: "Cha bắt đầu mở phòng đọc sách rồi. Các em đến đọc đông vui và thích lắm. Cám ơn con.".
Vâng, đó là tất cả những gì chúng tôi mong muốn: một phòng đọc sách nhỏ làm nơi sinh hoạt lành mạnh cho các em thiếu nhi vùng quê. Để từ đó, ít là một số các em thiếu nhi cũng có được một thói quen ĐỌC SÁCH. Ý tưởng này đến với tôi cũng đơn giản từ một cuộc trò chuyện tình cờ với một em thiếu nhi ở quê: "Nếu có phòng đọc truyện thì em không phải đi thuê truyện nữa"... Và 1, 2, rồi bây giờ là 3 phòng đọc sách nhỏ được mở. Chúng tôi lấy tên "Thư viện thiếu nhi HẠT CẢI". Chúng tôi chọn lọc về nội dung giáo dục và chia làm 3 mảng chính: sách truyện Công giáo (Holy books), sách truyện tranh (Comic books) và sách truyện (books in general). Mong sao những hạt cải đã nảy mầm sẽ phát triển tốt tươi...

“Nước Trời giống như chuyện hạt cải người kia lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được” (Mt 13,31-32)

"Những người nghe dụ ngôn này biết rất rõ về cây cải, loại cây từ một hạt bé tí của nó, khi được gieo vào lòng đất sẽ trở thành một cây vững mạnh với cành lá xanh tươi. Có thể Thiên Chúa đã chủ ý tạo dựng cây cải với mục đích để cho Đấng Cứu Thế làm hình ảnh cho dụ ngôn này. Lúc đầu hoàn toàn bé nhỏ, sự phát triển của nó làm cho mọi người ngạc nhiên, loại thực vật này minh hoạ rõ nét về nguyên nhân và sức mạnh của việc truyền giáo và của chính Nước Trời. Những người hiện diện khi Đức Giêsu loan báo giáo huấn của Ngài cho một nhóm nhỏ môn đệ, một thờì gian ngắn trước khi Ngài về trời, không thể hình dung rằng sẽ có hàng triệu người Công giáo ở trên thế giớí trong tương lai". (http://sugia.blog.arautos.org/)

"Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa.
Và nếu đẹp ý Ngài, xin hướng dẫn chúng con tiếp tục thực hiện."
Bluefish

3 comments:

 1. Chị ơi! Từ lâu em cũng muốn xứ em có phòng đọc sách lắm mà chưa được. Làm sao chị có thể làm được việc này? Chị có thể chia sẻ cách làm thế nào để có phòng đọc sách ở quê chị? Không những 1 mà 3 phòng luôn.

  ReplyDelete
 2. Mình không mở ở quê mình, nhưng ở một số nơi mình có liên lạc.
  Cách làm à? Dĩ nhiên là không thể làm một mình rồi, nhưng cần sự cộng tác của mọi người. Mỗi người góp một chút... Nhiều cây hoa tạo nên một vườn hoa mà! Mình may mắn gặp được những người "đồng tâm"... và dĩ nhiên (theo mình nghĩ) có Chúa Thánh Thần tác động nữa.
  May your dream come true soon.
  Try your best and God will do the rest.

  ReplyDelete
 3. Chúc những cây cải của bạn sẽ lớn lên thành cổ thụ.

  ReplyDelete