Friday, January 7, 2011

Sống thủy chung

Hôm nay đến bệnh viện thăm một bệnh nhân, tôi lại được nghe qua câu chuyện của người phụ nữ giường bên cạnh. Cuộc đời bà sống cam chịu để giữ trọn tình nghĩa thủy chung mà bà đã hứa trước mặt Chúa và cộng đoàn trong hôn lễ của mình. Gia đình bà là người Tin Lành. Bà yêu một người Công giáo nên bà đã học và theo đạo Công giáo.
Thế nhưng trong hơn 30 năm qua, bà và những người con phải chịu sự đánh đập và tính nết độc đoán của người chồng. Một trong những người con của bà, tuy là người Công giáo nhưng cũng muốn cùng mẹ mình trở về sinh hoạt bên Tin Lành và họ cũng có ý định trốn chạy người chồng, người cha. Trong lòng bà hiện tại đang có trăm mối băn khoăn… Nhưng sức chịu đựng của bà dường như đang kiệt dần… những biến chứng của bệnh tật là hậu quả từ những trận đánh của người chồng… những người con nhìn mẹ mà không biết giúp thế nào…
Tôi nghe mà thấy thương cho bà. Làm sao vẫn còn tồn tại quá nhiều những câu chuyện người chồng đánh vợ mình đến tàn nhẫn như thế trong xã hội này? Trong thế giới được xem là đang xây dựng sự bình quyền nam nữ?
Nhưng câu hỏi lớn đối với tôi là làm sao người phụ nữ này lại có thể cam chịu đau khổ, nhục nhã như vậy chỉ để giữ hai chữ THỦY CHUNG trong đạo vợ chồng? Bà nói rằng bà vẫn sống với chồng vì ngày xưa đã thề hứa sống thủy chung lúc vui cũng như lúc buồn… Bà đã giữ trọn ý nghĩa của lời hứa trong bí tích Hôn nhân năm xưa bà đã lãnh nhận. Xã hội ngày nay không còn xa lạ với vấn đề li dị. Vợ chồng sống không thấy còn tình yêu, còn phù hợp với nhau nữa là li dị…
Tôi về mà lòng băn khoăn không biết người phụ nữ này sẽ vẫn mãi giữ trọn hai chữ THỦY CHUNG…(?)      
Lạy Chúa, người phụ nữ này đã đến với đạo Công giáo vì người chồng, bà sống cuộc sống của một người Kitô hữu công chính, nhưng giờ đây bà cũng đang muốn trốn chạy đạo Công giáo vì người chồng. Nguyện xin Chúa luôn nâng đỡ, ủi an người vợ - người mẹ này, vì ơn nghĩa với Chúa mà giữ trọn thủy chung với Chúa và với người bạn đời của mình... Với ơn Chúa giúp, con tin bà sẽ tìm lại hạnh phúc trong tình yêu nguyên thủy của người chồng và gia đình.

Bluefish

2 comments:

  1. Bluefish đã gợi mở và lắng nghe. Người phụ nữ đã thổ lộ sẽ vợi bớt nỗi lòng. Nhưng Bluefish khuyên nhủ bà ta thế nào: bà hãy bỏ chồng đi hay bà hãy ráng chịu đựng hay bà hãy đối thoại hay bà hãy tìm cách yêu thương (ông chồng)…?

    ReplyDelete
  2. Bluefish đã không nói gì cả, cũng không có ý định khuyên nhủ vì không có trải nghiệm.
    Dĩ nhiên, tình yêu hóa giải mọi điều. Nhưng nếu là người trong cuộc, có mấy ai nói mạnh được điều này? Vậy nên Bluefish chỉ biết lắng nghe, cảm thông và cầu nguyện cho bà ấy thôi.
    Đây có lẽ là một chút cảm nghiệm trong đời thường cho Bluefish.

    ReplyDelete