Monday, February 14, 2011

Tình Yêu được thể hiện

Valentine's Day - Ngày lễ Tình Yêu - một nét văn hóa mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Tiếp nhận một nét văn hóa mới, không biết có mấy ai hiểu hết ý nghĩa của nó?

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của ngày lễ này, giả thuyết mà nhiều người chấp nhận nhất là: Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ 3, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.
Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine ("Từ Valentine của cô"). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và Sôcôla.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%A0y_Valentine

Trong ngày hôm nay, tôi bắt gặp hình ảnh những người yêu nhau, họ thể hiện tình yêu của mình qua những tin nhắn, những câu nói, những cánh thiệp, bông hoa, món quà... hay thậm chí họ chỉ im lặng đi bên nhau. Họ vui và hạnh phúc.

Thiên Chúa cũng thể hiện tình yêu của Người bằng việc Đức Giêsu đến giữa con người, rao giảng và chữa lành. Buồn thay, con người vẫn cứng lòng tin, muốn Thiên Chúa chứng minh tình yêu của Người bằng những dấu lạ từ trời. Cuộc sống và vũ trụ xung quanh con người vẫn chưa đủ để chứng minh tình yêu của Người sao? Thiên Chúa ngừng yêu thương và quan phòng, liệu con người còn tồn tại và phát triển?
Tôi có ngoại lệ không nhỉ? hay tôi cũng luôn băn khoăn chờ một dấu lạ? Nếu có, tôi đang làm Chúa không vui...



Từ xa Đức Chúa đã hiện ra với tôi:
"Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở,
nên ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương"
(Gr 31, 3)

Bluefish

No comments:

Post a Comment