Saturday, March 19, 2011

Đối thoại

Hôm nay mừng lễ thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Maria, tôi đọc được bài suy niệm của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt: "THÁNH GIUSE, NGƯỜI ĐI TRONG ĐÊM TỐI". Xuyên suốt bài suy niệm nói về sự thinh lặng của thánh Giuse. Thánh Giuse không có một lời thoại nào, ngài thinh lặng, thinh lặng đón nhận thánh ý, thinh lặng trong yêu thương, thinh lặng trong tín thác. Thánh Giuse đã đi trong đêm tối hiểm nguy, đêm tối mầu nhiệm về Con Thiên Chúa, đêm tối im lặng của Đức Maria... "Đi đêm tối của đức tin, ngài có ngọn lửa mến soi đường. Đêm đen lắm nhưng ngài vẫn cứ yêu mến Chúa, cứ gắn bó với Chúa và cứ bước đi với Chúa".
Không thể tìm được một lời thoại nào của thánh Giuse, nhưng tôi lại cảm nhận ngài là một con người của đối thoại. Có ngớ ngẩn quá không? Tôi không biết, nhưng suy nghĩ này đến với tôi. Đối thoại là sự trao đổi thông tin, quan điểm... giữa hai hay nhiều người bằng lời nói, cử điệu, hành động... Thánh Giuse đã đối thoại bằng những hành động của ngài. Ngài đối thoại với Thiên Chúa bằng việc thực thi những lệnh truyền. Đối thoại với Đức Maria và Chúa Giêsu trong cuộc sống hằng ngày tại Narazet bằng những lời yêu thương, tôi tin là vậy vì ngài được xem là người công chính. Ngày hôm nay, thánh Giuse cũng đang đối thoại với mỗi người chúng ta bằng những mẫu gương của ngài và ngài vẫn luôn đối thoại với Thiên Chúa để chuyển cầu cho chúng ta.
Trong buổi họp định kì của Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP Tp.HCM hôm thứ Năm vừa qua, nghe bài chia sẻ về chuyến đi tham dự Đại hội Bề Trên Thượng Cấp Đông Nam Á: "Căn tính người tu sĩ cho cuộc đối thoại hiệu quả tại Á Châu đa văn hóa và đa tôn giáo", trong tôi lại nghĩ đến sứ vụ loan báo Tin Mừng thuộc về bản chất của Hội Thánh, của mỗi người Kitô hữu, không chỉ riêng gì tu sĩ hay các nhà truyền giáo trong việc đem Tin Mừng đến với các anh em tôn giáo bạn. Loan báo Tin Mừng, đối thoại bằng lời nói, liệu tôi có bao nhiêu cơ hội cho việc này? Nhưng đối thoại qua những hành xử hằng ngày, tôi có thể sẽ làm Tin Mừng của Thiên Chúa sống động hơn, như những hành động thánh Giuse đã nêu gương trong xóm nhỏ khó nghèo năm xưa.
Một mẫu gương khác về đối thoại cho tôi noi theo, đó chính là Đức Giêsu. Ngài lên tiếng đối thoại khi rao giảng về Nước Thiên Chúa, khi chữa lành bệnh tật, khi an ủi những con người khổ đau và Người đối thoại trong thinh lặng khi dân chúng "ép" Người lên án người phụ nữ ngoại tình. Trên hết, Đức Giêsu luôn đối thoại với Thiên Chúa Cha bằng đời sống cầu nguyện.

Lạy Chúa, khi đối thoại, xin dạy con biết tín thác, cởi mở và yêu thương.


Bluefish


No comments:

Post a Comment