Thursday, April 21, 2011

Chuyện tình Giêsu

Chuyện tình Romeo và Juliet kết thúc bằng cái chết của cả hai người. Đẹp. Lãng mạn. Chung thủy. Và chỉ dừng ở đó vì nó là tiểu thuyết.
Mối tình giữa Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và vị tướng La Mã Mark Antony cũng là một trong những câu chuyện tình yêu đáng nhớ nhất, gây xúc động và say đắm lòng người nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, tình yêu của họ đã khiến người La Mã - đế quốc thời đó đang dè chừng uy quyền ngày càng tăng của Ai Cập - trở nên phẫn nộ. Người ta nói rằng, trong khi đang tham gia một trận chiến chống lại người La Mã, Antony đã nhận được thông tin giả mạo về cái chết của người yêu. Hoàn toàn sụp đổ, Antony đã quỵ ngã trên thanh kiếm của mình. Khi Cleopatra biết về cái chết của Antony, bà bị sốc. Và Cleopatra đã tự sát. Tình yêu vĩ đại đòi hỏi những hy sinh lớn lao*. Nhưng chuyện tình của họ cũng chỉ dừng lại thời điểm đó.
...
Còn nhiều nhiều lắm những thiên tình sử nổi tiếng trên thế giới. Những chuyện tình đẹp có sự hy sinh, có tính lãng mạn, có cái chết để minh chứng cho tình yêu. Nhưng có chuyện tình nào đẹp như chuyện tình Giêsu? Tôi nghĩ là không. Vậy sự khác biệt là gì?
Chuyện tình Giêsu có sự hy sinh. Vâng, điều này không ai có thể phủ nhận. "Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự".  (Pl 2, 6-8).
Chuyện tình Giêsu có cái chết để minh chứng cho tình yêu. Ngài không chỉ chết vì người yêu Ngài nhưng Ngài cũng đón nhận khổ hình thập giá của chính những người Ngài yêu.
Chuyện tình Giêsu cũng rất lãng mạn. Có thật như thế không? Vâng. Rất thật. Thật đến mức con người có thể cảm nhận hằng ngày trong suốt hơn 2000 năm qua, qua Bí tích Thánh Thể - Bí tích Tình Yêu. Khi yêu, những người yêu nhau thường muốn ở bên nhau để cùng làm việc, cùng nói chuyện, cùng cảm nhận thế giới xung quanh,... Đức Giêsu không muốn rời bỏ con người nên Ngài đã lập nên Bí tích Thánh Thể để có thể ở cùng, ở trong, cho những người Ngài yêu trở nên một với Ngài.
Tôi và bạn đã cảm nhận được những gì mỗi khi rước Mình Thánh Chúa?

Chúa ơi, chiều nay, khi rước Chúa vào lòng,
con cảm nhận vị ngọt dịu, cảm giác nhẹ nhàng rất khó tả...
Xin cảm tạ tình Chúa cho con, cho mọi người.

BluefishNo comments:

Post a Comment