Friday, April 29, 2011

Nhận ra từ những điều bình dị nhất

Sau đó, Đức Giêsu lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Tibêria. Người tỏ mình ra như thế này. Ông Simôn Phêrô, ông Tôma gọi là Điđymô, ông Nathanaen người Cana miền Galilê, các người con ông Dêbêđê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. Ông Simôn Phêrô nói với các ông: "Tôi đi đánh cá đây." Các ông đáp: "Chúng tôi cùng đi với anh." Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.
Khi trời đã sáng, Đức Giêsu đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giêsu. Người nói với các ông: "Này các chú, không có gì ăn ư?" Các ông trả lời: "Thưa không." Người bảo các ông: "Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá." Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. Người môn đệ được Đức Giêsu thương mến nói với ông Phêrô: "Chúa đó!" Vừa nghe nói "Chúa đó! ", ông Simôn Phêrô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển.
(Ga 21, 1-7)
Các tông đồ theo Chúa, ở cùng Chúa, nghe Chúa giảng dạy, chứng kiến nhiều phép lạ Chúa thực hiện,... mà sao Chúa hiện ra, đứng trước mắt mà các ông không nhận ra? Chỉ một người duy nhất nhận ra, đó chính là "người môn đệ được Đức Giêsu thương mến", cũng chính là tác giả của trang Tin Mừng này. Vì sao thánh Gioan lại có thể nhận ra Đức Giêsu? Có lẽ do tình yêu của thánh Gioan đối với Đức Giêsu, tôi nghĩ vậy. Ông là tác giả viết lại sự việc nhưng ông không viết "Gioan nói với Phêrô" mà lại viết "người môn đệ được Đức Giêsu thương mến nói với Phêrô". Ông muốn khẳng định minh nhiên tình yêu của ông dành cho Đức Giêsu và nhờ tình yêu đó mà ông có thể nhận ra được Người trước hết. Điều này không có nghĩa là các thánh tông đồ khác không có tình yêu đối với Đức Giêsu, nhưng với thánh Gioan, tình yêu đó dựa trên niềm tin và sự nối kết. Vì yêu mến Đức Giêsu nên thánh Gioan đã ghi nhớ tất cả những lời Đức Giêsu nói trước khi chịu khổ hình, ông cũng nối kết tất cả các sự việc xảy ra với Kinh Thánh Cựu Ước về Đấng sẽ chết và phục sinh. Ông tin tất cả, tình yêu không thể thiếu niềm tin. Vì yêu mà thánh Gioan đã có thể nhận ra những nét riêng của Đức Kitô trong một góc nhìn bình thường nhất, một hành động đơn giản nhất: "Này các chú, không có gì ăn ư?", "Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá." Những câu nói bình dị nhưng thật sự thân quen với thánh Gioan. Nếu không có lòng mến sâu xa, liệu thánh Gioan có nhận ra Đức Giêsu qua những câu đối thoại bình thường như thế? 
Tôi có yêu mến Chúa đủ để nhận ra Chúa Phục Sinh qua những con người xung quanh, qua những điều bình dị nhất của cuộc sống?

Chúa ơi, tự bản thân con sẽ không thể nhận ra Chúa Phục Sinh
nếu con không nhờ ánh sáng Tin Mừng soi dẫn.

Bluefish

No comments:

Post a Comment